คุยไลน์กับเจ้าหน้าที่ : เพิ่มเพื่อน

สัมผัสวิถีชาวมอญ ที่ไม่ไกลจากชาวเมือง เต็มเปี่ยมด้วยวัฒนธรรม กลิ่นไอต้นแบบชาวบ้านมอญ ที่ถ่ายทอดสู่ปัจจุบัน 18/07/2018


สัมผัสวิถีชาวมอญ ที่ไม่ไกลจากชาวเมือง เต็มเปี่ยมด้วยวัฒนธรรม กลิ่นไอต้นแบบชาวบ้านมอญ ที่ถ่ายทอดสู่ปัจจุบัน

                ชาวมอญ ที่อยู่ในประเทศไทย เป็นชุมชนที่ถือได้ว่าใกล้ชิดกับชาวกรุงและคนพื้นที่เป็นอย่างมาก  ไม่ว่าจะเป็น ที่พักกาญจนบุรี ที่บางแห่งได้จำลองวิถีการอยู่อาศัยของชนชาวมอญ มาถ่ายทอดเป็น ที่พักกาญจนบุรี ได้อย่างกลมกลืน  รวมไปถึงอาหารการกิน อีกด้วย

                หมู่บ้านมอญ ถือเป็นอีกไฮไลท์ของการท่องเที่ยวของ จังหวัดกาญจนบุรี เช่นกัน ซึ่งหมู่บ้านแห่งนี้ ตั้งอยู่ที่ตำบลท่าเสา โดยบริเวณโดยรอบระยะใกล้ ๆ นั้น เต็มไปด้วย ที่พักกาญจนบุรี แบบทั้งที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน และแบบที่เรียกว่า จังเกิ้ล ที่เน้นให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับธรรมชาติ และการใช้ชีวิตเรียบง่ายห่างไกลสิ่งอำนวยความสะดวก แม้แต่การใช้ไฟฟ้า ก็มี

                ถึงแม้ยุคสมัยและสิ่งแวดล้อมโดยรอบ จะมีการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา แต่ที่หมู่บ้านมอญ ยังร่วมกันอนุรักษ์ วัฒนธรรม ของบรรพบุรุษดั่งเดิมไว้ด้วยกัน การเดินทางมายังหมู่บ้านมอญ  ต้องเดินทางจาก ที่พักกาญจนบุรี มาขึ้นเรือที่ท่าเรือ รีโซเทล  โดยเป็นเรือหางยาว ที่นำพานักท่องเที่ยวได้ล่องไปตามสายน้ำที่เย็นฉ่ำ สองข้างทางที่ล่องเรือหางยาว จะได้พบเห็น ที่พักกาญจนบุรี ที่สวยงามแต่อยู่กลมกลืนไปกับบรรยากาศของธรรมชาติ ป่าไม้ เขียวขจี เป็นอย่างยิ่ง  เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์อย่างแท้จริง ทั้งก่อนประวัติศาสตร์จนถึงปัจจุบัน  เมื่อขึ้นจากเรือก็จะเดินเท้าต่อไปประมาณ 1-2 กิโลเมตร ข้ามสะพานไม้ไผ่ที่วางทอดอยู่ปริ่ม ๆ ผิวน้ำ ให้ได้เดินลุ้นเปียกกันไปบ้าง  และไม่ลืมที่จะยกอุปกรณ์ที่ใช้ถ่ายรูป ขึ้นมากดเก็บภาพ ตรงกลางแพสะพานเอากลับกันไป  ที่หมู่บ้านมอญจะมีโรงเรียนที่สอนทั้งภาษาไทย และ ภาษามอญ  มีวัดที่เต็มไปด้วยกลิ่นไอแบบพม่า  มีบ้านพักอาศัยของชุมชนชาวมอญให้นักท่องเที่ยวได้เห็นความเรียบง่ายของการใช้ชีวิต จนบางทีอยากที่จะหา ที่พักกาญจนบุรี ที่ปราศจากสิ่งอำนวยความสะดวก เพื่อได้ใช้ชีวิตท่ามกลางธรรมชาติอย่างแท้จริงบ้างเช่นกัน  เมื่อนักท่องเที่ยวได้เดินไปจนถึงห้องเรียนของเด็ก ๆ ชาวมอญ จะมีน้อง ๆ ตัวเล็ก ๆ ซึ่งเมื่อมองแล้วไม่ได้แตกต่างไปจากเด็กชาวไทย ในส่วนอื่น ๆ ของภูมิภาคไทยเลย  แถมบางคนยังหน้าตาน่าเอ็นดูเอามาก ๆ ด้วยมีดวงตาที่กลมโต ใสซื่อ แต่เต็มไปด้วยความสุข  บริเวณแก้มของเด็ก ๆ ก็จะมีแป้งที่ชาวมอญชอบทา ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ ก็ตาม  บางโอกาสนักท่องเที่ยวก็จะได้เห็น เด็ก ๆ ต้อนรับด้วยการแสดงความสามารถ การรำที่เป็นศิลปะแบบชาวมอญให้ได้ชมกัน ด้วยท่วงท่าที่น่ารักน่าเอ็นดูเป็นอย่างมาก และไม่ได้พบเห็นโดยทั่วไป จนต้องบันทึกภาพถ่ายกับเด็ก ๆ ไว้เป็นความประทับใจ  และไม่ไกลจากบริเวณนั้น มีพื้นที่ ที่สำหรับเลี้ยงช้าง เพื่อให้นักท่องเที่ยว ที่ผละมาจาก ที่พักกาญจนบุรี ได้เก็บอีกหนึ่งไฮไลท์ไปอวดคนทางบ้าน ด้วยการนั่งชมธรรมชาติบนหลังช้าง  ที่เดินลัดเลาะไปตามลำธารธรรมชาติ โยกย้ายสายไปตามจังหวะการเดินของเจ้าถิ่นช้างน้อยที่ตัวไม่น้อยเลย  หรือใครต้องการที่จะเพียงถ่ายภาพคู่กับพวกมันก็มีควานช้างประจำตัวอยู่แต่ละเชือกคอยดูแลและเล่นสนุกกับนักท่องเที่ยว อย่าง การให้เจ้าช้างเหล่านั้นใส่หมวกให้ เอางวงพาดบ่าเต๊ะท่าถ่ายรูปคู่  เป็นต้น  ในบริเวณหมู่บ้านมอญ จะมีของที่ระลึกที่ชาวบ้านทำมือ วางจำหน่ายให้ได้ซื้อหากลับไปฝากกันด้วย 

                เมื่อได้เวลาล่องเรือกลับ ที่พักกาญจนบุรี เพื่อบางคนจะได้ไปลอยคอเล่นน้ำ หรือนั่งสบาย ชมธรรมชาติ พร้อม ๆ กับ เอาเพียงเท้าแช่สายน้ำที่เย็นฉ่ำ กับ ที่พักกาญจนบุรี ที่ให้เราได้ปล่อยวางเรื่องราวต่าง ๆ ไว้เบื้องหลัง  แต่มองเบื้องหน้าที่เต็มไปด้วยแมกไม้ สายธาร ไหลเย็น เสียงนกร้องก้องไปทั่วขุนเขา หากใครมีหนังสือเล่มโปรดติดตัวมาด้วย ก็ไม่พลาดที่จะหยิบขึ้นมาอ่าน ไปพร้อมการพักผ่อน สูดโอโซนให้ฉ่ำปอดกันไป    

 

ติดต่อจองที่พักกาญจนบุรี   Line : @socialplus
โทร 083 078 9006 ,083 078 9008 , 083 556 0863 ,080 285 6132
บริษัท โซเชียลพลัส ซิสเต็ม จำกัด เลขที่ใบอนุญาต ประกอบธุรกิจท่องเที่ยว 12/02375

Quick Search

เพิ่มเพื่อน
LINE ID: @socialplus
Tel :083-078-9006

LINE ID: @socialplus

สอบถามเจ้าหน้าที่ของเราเข้ามาได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร สถานที่เที่ยว แพ็คเกจทัวร์ และจองที่พักในราคาถูก แค่ถามเข้ามาท่านจะรู้คำตอบอย่างรวดเร็ว หรือโทร: 083 078 9006 ,083 078 9008
เพิ่มเพื่อน